เทคโนโลยีในอนาคต เคยสงสัยไหม อุปกรณ์ไฮเทคแบบไหนจะมา?

ตั้งแต่ก่อนปี 2000 ซึ่งเป็นเวลาหลายสิบปี เราก็ไม่เคยคิดว่า คอมพิวเตอร์ หรือ Notebook จะสามารถต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย โดยไม่ต้องใช้ Modem ผ่านสายโทรศัพท์ได้ แต่แล้วมันก็มีมา ซึ่งในก่อนหน้านั้น เราก็ไม่เคยคิดว่า เราจะได้เจอกับ Smartphone ที่มีหน้าจอที่ใช้นิ้วแทนแป้นกดได้ แต่เคยสงสัยกันมั้ยว่า อีกไม่กี่ปีเราจะต้องเจอกับเทคโนโลยีประเภทไหนกัน?

หากคุณคิดว่าในปี 2021 เราเห็น รถยนต์ใช้ไฟฟ้าแบบ 100% และคิดว่าเจ๋งแล้ว คิดใหม่ เพราะอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ผู้ผลิตและนักวิจัย จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้มาเล่นกัน และนี่คือสิ่งที่เรารวบรวมมา ซึ่งเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Gadget ใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

หูฟังที่สามารถได้ยินชัดขึ้น และอาจแปลภาษาได้

เค้าเรียกกันว่า Superhuman hearing หรือ การได้ยินเหนือการได้ยินของมนุษย์ทั่วไป Project Wolverine ซึ่งจะสามารถทำให้คนได้ยินอีกฝั่งชัดขึ้น โดยผ่านหูฟังแบบไร้สาย ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่าง Google X Alphabet และอาจทำให้ได้เยินชัดขึ้นมาก รวมถึง “อาจทำให้แปลภาษาได้เลยทันทีด้วย”

Drone อาจบินได้สูงขึ้น

ในปัจจุบัน Drone แต่ละตัวสามารถบินได้สูงมากถึง 121 เมตร เลยทีเดียว โดยที่ความสูงนั้น ขึ้นอยู่กับความสามารถของ Drone แต่ละตัว อุปกรณ์ การส่งสัญญาณ และ กฎบังคับการบิน เพื่อไม่ให้รบกวนสัญญาณของเครื่องบิน

 

แต่ในอนาคตเราอาจเห็นโดรนมีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งอาจบินได้สูงกว่าเดิม และอาจสามารถนำผู้คนขึ้นท้องฟ้าได้อย่างสบายๆ

Smart TV จะบางลงกว่าเดิมมาก

เราได้เห็นจอโค้ง จอแบน จอ QLED แต่อีกหน่อย จะไม่ใช่การพัฒนาหน้าจออย่างเดียวเท่านั้น แต่จะเป็นความบาง และการใช้งาน เช่นการเปิดทีวีออกมาใช้ คล้ายๆกันกับการเปิด laptop ซึ่งบางมาก

อีกทั้งยังมีการติดตั้งกล้องบนทีวี สำหรับเป็น Gesture Recognition TV ที่อาจจดจำใบหน้า หรือ การเคลื่อนไหวของคน ซึ่งอาจทำให้การดูทีวีมีอรรถรสมากขึ้นก็เป็ฯได้

การทำงานผ่าน VR มีความสามารถมากขึ้น

The Future of Collaboration จาก Microsoft Mesh ซึ่งจะทำให้การทำงานคู่กัน ระหว่างทีมงานผ่านการใช้ Virtual Reality ซึ่งคาดว่า การทำงานจะต้องใส่หน้ากาก VR และ ต้องมีเครื่องมือ อุปกรณ์อีก ต้องมาดูกันว่าทางไมโครซอฟ จะมีอะไรมานำเสนอ และคาดว่า น่าจะมาในเร็ววันนี้

เครื่องเกม และอุปกรณ์ จะมีความหลากหลายมากขึ้น

อุปกรณ์เกม ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนักในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา แต่อีกหน่อยจะเปลี่ยนไปเป็นแบบ Unconventional Design หรือการออกแบบเครื่องและอุปกรณ์ ที่ดูน่าตื่นเต้น แปลกใหม่มากยิ่งขึ้นหรือไม่ก็ไม่น่าตื่นเต้นเลย

ยกตัวอย่างเช่น Expanscape Aurora 7 จาก expanscape ซึ่งเป็น Laptop ที่มีหน้าจอ 7 ตัวตัวแรกของโลก ซึ่งสิ่งที่แปลกใหม่ก็คือ เราไม่ค่อยได้เห็นคอมพิวเตอร์มีหน้าจอเยอะมากขนาดนี้ อาจใช้สำหรับการทำงาน หรือเล่นเกม ได้ และสามารถพับเก็บได้

Air Charge จาก Mi


เราได้เห็น Charging Pads ที่เอาโทรศัพท์ไปวาง ไม่ต้องเสียบสายก็ชาร์จได้ แต่ ตอนนี้เราจะเห็น การชาร์จแบบไร้สายระยะไกล จาก Mi Air Charge ซึ่งจะชาร์จแบตมือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่แบบอัติโนมัติ โดยจะส่งกระแสไฟความแรง 5W ตรงไปยังเครื่อง Device ที่ใช้อยู่

คอนแทคเลนส์ แบบ AR

ทำ Lasik หรือ ทำ PRK มาแล้ว คงไม่ต้องใส่แว่นหรือ คอนแทคเลนส์กันแล้ว แต่ อาจจะต้องกลับมาใส่ด้วยเทคโนโลยี AR Contact Lenses ที่จะทำให้ ตาของเราเห็นภาพเสมือนจริงผ่าน AR technology ได้

ซึ่งจริงๆแล้วมีการพัฒนาสำเร็จด้วย Nanotechnology ตั้งแต่ปี 2020 เรียบร้อย โดย Mojo Vision โดยเราจะไม่ต้องพึ่งแว่น AR อีกต่อไป และอาจเป็นอีกอุปกรณ์เสริมตัวใหม่ที่ใช้งานได้กับชีวิตจริงเลยทีเดียว

Sexual Reality

มีคนเคยบอกว่า เรื่องบนเตียงนั้น ไม่สามารถมีอะไรมา Disrupt ได้ แต่วันนี้เราได้เห็นกันบ้างแล้ว แม้แต่ในประเทศไทยเอง ยกตัวอย่างเช่นเว็บไซด์ไลน์ ที่จะมี Sideline ที่รับจ้างงานนอกเหนืองานประจำรับนวด ฯลฯ หรือแม้กระทั่ง Sex Toys ที่ถูกปรับแต่งให้เชื่อมกันกับ Smartphone เพื่อตอบสนองความต้องการของแต่ละบุคคล

 

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *