ทักษะที่คุณควรมีเมื่อทำงานในยุคดิจิลตอล Work From Home

ตั้งแต่โควิด-19 ระบาดหนักทั่วโลก นั่นเลยส่งผลให้การใช้ชีวิตในทุก ๆ ด้านมีอันต้องเปลี่ยนแปลง และหนึ่งในนั้นคือเรื่องการทำงานผ่านโลกดิจิตอล หรือที่เรียกกันว่าทำงานแบบ Work From Home ที่คนวัยทำงานจะต้องปรับตัวเพื่อเข้ากับสถานการณ์ให้ได้

Work From Home อาจทำให้หมดไฟ แต่ต้องปรับตัวให้ได้

แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีบางคนไม่สามารถแยกเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนออกจากกันได้ นั่นเลยทำให้คุณค่อย ๆ หมดไฟในการทำงานไปเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะต้องเจอสภาพแวดล้อมเดิม ไม่ได้เจอผู้คน ไม่ได้พูดคุยกับใคร ซึ่งหากปล่อยไว้แบบนั้นก็อาจทำให้งานที่คุณทำอยู่มีคุณภาพที่ลดลง และแน่นอนว่าหากผลงานของคุณไม่เป็นที่น่าพอใจไปแบบซ้ำ ๆ คุณอาจจะกลายเป็นคนหนึ่งที่ต้องหางานใหม่ทำก็ได้

แม้ว่าการทำงานที่บ้านจะเป็นเรื่องที่ใหม่มากสำหรับสังคมเมืองไทย แต่ถึงอย่างไรคุณก็จำเป็นจะต้องแอคทีฟตัวเองเหมือนเดิม ปรับตัวให้เข้ากับการทำงานในยุคดิจิตอล เพื่อให้ผลงานที่คุณทำออกมาดีได้ดังเดิม ไม่เสี่ยงต่อการถูกไล่ออก (เพราะทำผลงานไม่ดี)

Work From Home อาจทำให้หมดไฟ แต่ต้องปรับตัวให้ได้
Work From Home อาจทำให้หมดไฟ แต่ต้องปรับตัวให้ได้

คุณควรมีทักษะ Work From Home เหล่านี้ รับรองว่าไม่โดนไล่ออก

วันนี้เราจึงนำทักษะการเอาตัวรอดของการทำงานในยุคดิจิตอลมาฝากทุกคนกัน เพราะถึงแม้ว่าตัวคุณจะทำงานอยู่ที่บ้าน แต่ทางบริษัทก็ยังสามารถประเมินผลงานการทำงานของพนักงานทุกคนได้เช่นเดิม เหมือนกับในสถานการณ์ปกติยังไงล่ะ

ทำงานให้มีคุณภาพอยู่เสมอ

  • แม้ว่าคุณจะเปลี่ยนพื้นที่ทำงานจากสำนักงานมาทำในห้องนอน แต่งานที่คุณทำก็ยังคงต้องคุณภาพที่ดีเอาไว้เช่นเดิม ซึ่งนี่ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะบริษัทหรือสำนักงานไหน ๆ ก็ต้องการให้ผลงานของพนักงานทุกคนดีทั้งนั้น (เพราะให้ผลดีกับบริษัท)

ประยุกต์ความคิด และปรับตัวรับสิ่งใหม่ ๆ

  • สิ่งต่าง ๆ รอบตัวมักมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องแปลกหากการทำงานของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ดังนั้นคุณควรจะเรียนรู้ทักษะการทำงานในเรื่องอื่นเพิ่มเติม เข้าใจการเปลี่ยนแปลง ทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี ข่าวสาร การเมือง สื่อบันเทิง และอื่น ๆ เป็นคนช่างสังเกตมากขึ้น จากนั้นนำความรู้ใหม่เหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับการทำงานในปัจจุบัน มันก็จะยิ่งทำให้บริษัทเห็นความตั้งใจของคุณ
คุณควรมีทักษะ Work From Home เหล่านี้ รับรองว่าไม่โดนไล่ออก
คุณควรมีทักษะ Work From Home เหล่านี้ รับรองว่าไม่โดนไล่ออก

ทำงานให้ตรงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้

  • การทำงานให้ตรงกับเป้าหมายเป็นความต้องการของบริษัท หากโปรเจกต์นั้นทางบริษัทไม่ได้ต้องการให้คุณฉีกธีม คุณก็ควรอยู่ในกรอบที่กำหนดเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย แต่เมื่อไหร่ทางบริษัทต้องการให้คุณแสดงความคิดเห็นและสามารถดีไซน์งานได้ตามใจชอบ ถึงเวลานั้นคุณก็ต้องแสดงศักยภาพของตัวเองออกมาอย่างเต็มที่เช่นกัน

ทำงานให้เสร็จทันเวลา

  • เข้าใจว่าการ Work From Home อาจจะทำให้คุณรู้สึกเบื่อ หรืออยากจะออกไปเดินผ่อนคลายความเครียดบ้าง แต่ก็ไม่ควรจะถลำมากจนเกินไปจนเสียการเสียงาน ที่สำคัญคุณจะต้องประเมินว่าปริมาณงาน ความยากง่ายของงาน ว่าเหมาะสมกับเวลาที่ใช้ทำหรือไม่ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความซื่อสัตย์ของตัวเองล้วน ๆ เลยค่ะ

มีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ทำงานบ้าง

  • การสื่อสารถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการทำงาน ยิ่งเราทำงานไกลกันเท่าไหร่การสื่อสารให้มากขึ้นถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่ทั้งนี้หลาย ๆ บริษัทก็อาจจะมีมิตติ้ง วิดีโอคอล หรือมีการพูดคุยกับพนักงานบ้างอยู่แล้ว เมื่อถึงเวลานั้นก็อย่าเงียบเชียบนัก พูดคุยบ้าง ให้คนที่ทำงานได้ยินเสียง และถามไถ่คนอื่น ๆ บ้างนะ
คุณควรมีทักษะ Work From Home เหล่านี้ รับรองว่าไม่โดนไล่ออก
คุณควรมีทักษะ Work From Home เหล่านี้ รับรองว่าไม่โดนไล่ออก

เตรียมรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ให้ได้

  • แม้แต่การทำงานในบริษัทยังมีปัญหาต่าง ๆ มีความเสี่ยง เข้ามาให้เราได้แก้ไขอยู่เป็นประจำ ดังนั้นการทำงานที่บ้านก็ย่อมเกิดปัญหาขึ้นได้ทุกเมื่อเหมือนกัน แถมวิธีการแก้ไขอาจจะยากกว่าเดิมด้วยก็ได้ เพราะฉะนั้นแล้วจะต้องเตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหาอยู่ทุกเมื่อ ยิ่งปัญหาไหนเกิดขึ้นบ่อย ๆ แล้ว ก็ต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจ เผื่อเกิดปัญหาขึ้นใหม่คุณจะได้แก้ไขได้แบบชิลล์ ๆ

ทั้งหมดนี้ถือเป็นทักษะที่คุณควรมีเมื่อต้องทำงานผ่านโลกดิจิตอล หรือ Work From Home เอาเป็นว่าใครที่อยากกอดงานนี้ไว้แน่น ๆ ไม่อยากปล่อยมือจากงานจนต้องหารายได้เสริมผ่านการสมัคร gclub ก็อย่าลืมทำตามทักษะเหล่านี้ด้วยนะ

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *