ผอมแต่มีเหนียงเกิดจากอะไร? รู้แล้วต้องเลิกทำเด็ดขาด

เหนียงหรือคางสองชั้น แค่ได้ยินก็ทำเอาคนหนุ่มสาวปวดใจไปตาม ๆ กัน เพราะไม่ว่าจะหันมุมไหน มุมตรง มุมเสย หรือหันข้างก็ทำให้ไม่น่ามองเอาเสียเลย ซึ่งการมีเหนียงแน่นอนว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับคนอ้วนหรือคนที่มีน้ำเกินเกณฑ์เท่านั้น แต่แม้แต่คนผอมหรือคนรูปร่างดีก็หนีไม่พ้นปัญหาใหญ่นี้เช่นกัน เพื่อไม่ให้พลาดวันนี้เรามาดูกันดีกว่าจริง ๆ แล้วน้องเหนียงที่เกิดขึ้น มีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่?

เหนียงหรือคางสองชั้น คืออะไร? เกิดจากอะไรกันแน่

เหนียง หรือ คางสองชั้น (Double Chin)  เป็นก้อนไขมันที่เกิดการสะสมอยู่บริเวณใต้คางและใต้ขากรรไกร มักเกิดมาจากการที่คนขาดการออกกำลังกายและกินอาหารที่มีไขมันสูง ซึ่งเหนียงไม่ได้ทำให้รูปลักษณ์ดูถอยหลังเท่านั้น แต่ยังทำให้คนขาดความมั่นใจ เพราะคิดว่าถ่ายรูปมุมไหนก็ไม่สวยปังเหมือนคนอื่น ๆ เท่านั้นยังไม่พอเหนียงยังอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม ความหย่อนคล้อยของผิวหนัง หรือคนที่มีคางเล็กกว่าปกติก็สามารถเห็นเหนียงหย่อนคล้อยได้มากกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้เหนียงยังเกิดขึ้นมาจากสาเหตุ ดังนี้

การรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง

การรับประทานอาหารที่มีรสเค็มมีโอกาสทำให้หน้าบวมสูงมาก นั่นเป็นเพราะเมื่อร่างกายของเราได้รับโซเดียมในอาหารรสเค็มมากเกินไป จะทำให้ร่างกายปรับสมดุลโดยการกักเก็บน้ำแบบอัตโนมัติเพื่อทำการขับโซเดียมส่วนเกินออกทางไต และยิ่งไปกว่านั้นคือจะทำให้เราเกิดอาการบวมน้ำทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ถึง 2 กิโลกรัม โดยอาการบวมน้ำจะทำให้ร่างกายรู้สึกอึดอัด น้ำหนักขึ้น ตัวบวมขึ้น แถมยังทำให้มีเหนียงห้อยกวนใจอีกด้วยนะ

ผอมแต่มีเหนียงเกิดจากอะไร
ผอมแต่มีเหนียงเกิดจากอะไร

ไม่กินผัก

หากใครไม่กินผักเลยสักชนิดโปรดรู้เอาไว้ว่าเป็นเรื่องที่ผิด เพราะผักเป็นสารอาหารสำคัญที่มีวิตามินที่ช่วยในเรื่องของระบบเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น ดังนั้นควรหันมากินผักกันเยอะ ๆ ให้เลือกเน้นการกินผักที่มีสารเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ เพราะมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวหนังและเซลล์ให้ตึงกระชับ ลดความหย่อนคล้อย และยังช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัยด้วย โดยผักที่แนะนำให้เลือกเป็นใบสีเหลืองและสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง พริกหวาน ผักกาดหวาน เป็นต้น

ติดของหวานมากเกินไป

รู้ค่ะรู้ว่าของหวาน ขนมหวาน น้ำหวานเย็นชื่นใจช่วยฮีลใจในวันแย่ ๆ ได้ดี แต่หากใครไม่อยากเหนียงกวนใจงดได้ก็ควรงดนะคะ เพราะของหวานพวกนี้หากรับประทานเข้าไปมาก ๆ จะทำให้เกิดการสะสมกลายเป็นไขมัน ที่ไม่ได้มาแค่เหนียงเท่านั้น แต่ยังพ่วงมาด้วยห่วงยางรอบเอวที่นักใจแบบคูณสอง แถมการกินของหวานเยอะ ๆ ทำให้แก่เร็วด้วยนะ เพราะน้ำตาลมีส่วนเข้าไปทำลายเส้นใยในคอลลาเจนทำให้ผิวเหี่ยวได้ง่าย สาว ๆ รู้แบบนี้แล้วจะหยุดทานของหวานได้แล้วยังเอ่ย?

ติดกินมื้อดึกมากเกินไป

บางคนอาจทำงานจนเพลินจนลืมดูแลเวลา กว่าจะกลับถึงบ้านก็เล่นเอาดึกดื่นซะแล้ว การทานมื้อดึกเลยเป็นเพียงวิธีเดียวที่ช่วยให้ได้กินอาหารมื้อเย็น แต่รู้หรือไม่คะว่าพฤติกรรมนี้นี่แหละที่ทำให้เหนียงเพิ่มมากขึ้นได้ เพราะเวลาเรากินอาหารไปตอนดึก ๆ จะเป็นช่วงเวลาที่ระบบย่อยอาหารไม่สามารถทำงานได้ ทำให้อาหารที่กินเข้าไปไม่ได้รับการเผาผลาญนั่นเอง นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมไขมันถึงไปสะสมอยู่ตามร่างกายแทน

ดื่มหนักเป็นสายปาร์ตี้

แอลกอฮอล์เป็นตัวการร้ายที่เข้าไปลดการทำงานของระบบเผาผลาญ เมื่อร่างกายเกิดการเผาผลาญน้อยลง ไขมันก็จะเกิดการสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ แถมยังทำให้ร่างกายเกิดการขาดน้ำอีกด้วย เมื่อร่างกายขาดน้ำ ก็จะเกิดสเต็ปเดียวกันกับการกินเค็มเลยค่ะ เพราะงั้นใครเป็นสายปาร์ตี้เพลาได้เพลานะจ๊ะ

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมผอมแต่มีเหนียงได้ หรือเป็นคนแล้วมีเหนียงที่เรานำมาฝาก หากใครมีพฤติกรรมเหล่านี้ให้หลีกเลี่ยงซะนะก่อนจะสายเกินไป หรือใครกำลังคิดหันมาดูแลสุขภาพก็สามารถทำตามวิธีลดน้ำหนักเร่งด่วนที่มีแนะนำอยู่ตามอินเทอร์เน็ตก็ได้ เลือกวิธีให้ถูกต้อง ไม่หักโหมจนเกินไป เท่านี้สุขภาพร่างกายที่ดีก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะค่ะ

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *